ബെംഗളൂരുവിലുടനീളം പച്ചക്കറികളിൽ അപകടകരമാം വിധം ഘനലോഹങ്ങളുടെ ഉയർന്ന നിരക്ക് കണ്ടെത്തിയതായി ഗവേഷണ റിപ്പോർട്ട്

0 0
Read Time:6 Minute, 23 Second

ബെംഗളൂരു: പച്ചക്കറികൾ വളർത്താൻ മലിനജലം ഉപയോഗിക്കുന്നത് അവയിൽ ഘനലോഹങ്ങളുടെ ഉയർന്ന സാന്ദ്രതയിലേക്ക് നയിക്കുന്നതായി റിപ്പോർട്ട്.

10 പച്ചക്കറികളുടെ 400 സാമ്പിളുകൾ പരിശോധിച്ച ഇഎംപിആർഐയിലെ ഗവേഷകർ – ഭക്ഷ്യ-കാർഷിക സംഘടന (എഫ്എഒ) നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള അനുവദനീയമായ ഘനലോഹങ്ങളുടെ പരിധിക്ക് മുകളിലാണ് മലിനീകരണം കണ്ടെത്തിയത്.

സംസ്ഥാനത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ അഞ്ചിലൊന്നിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന ബെംഗളൂരു നഗരത്തിന് പച്ചക്കറികൾ ലഭിക്കുന്നത് ബംഗളൂരു അർബൻ, കോലാർ, ചിക്കബെല്ലാപൂർ, രാമനഗര, ബെംഗളൂരു റൂറൽ തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിലെ കർഷക ശൃംഖലകളിൽ നിന്നാണ്.

ഹോപ്‌കോംസ് മാത്രം 70 ടൺ പച്ചക്കറികൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നുണ്ട്. ജനസംഖ്യയുടെ ഭൂരിഭാഗവും പുഷ്‌കാർട്ടുകൾ മുതൽ സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകൾ വരെയുള്ള സ്വകാര്യ കടകളെയാണ് പച്ചക്കറികൾ വാങ്ങുന്നതിന് ആശ്രയിക്കുന്നത്.

എൻവയോൺമെന്റ് മാനേജ്‌മെന്റ് ആൻഡ് പോളിസി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെ (ഇഎംപിആർഐ) ഗവേഷകർ ബെംഗളൂരുവിലുടനീളം 20 സ്റ്റോറുകളിൽ നിന്ന് 400 സാമ്പിളുകൾ ശേഖരിച്ചു.

അഞ്ച് ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകൾ, അഞ്ച് പ്രാദേശിക മാർക്കറ്റുകൾ, “ഓർഗാനിക് സ്റ്റോറുകൾ”, ഹോപ്‌കോംസ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നും വഴുതന, തക്കാളി, കാപ്‌സിക്കം, ബീൻസ്, കാരറ്റ്, പച്ചമുളക്, ഉള്ളി, ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, ചീര, മല്ലിയില എന്നിങ്ങനെ 10 പച്ചക്കറികളുടെ സാമ്പിളുകൾ ഘനലോഹങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം പരിശോധിച്ചത്.

ഇരുമ്പിന്റെ അനുവദനീയമായ പരമാവധി പരിധി 425.5 mg/kg ആണെങ്കിലും, അറിയപ്പെടുന്ന ഓർഗാനിക് കടകളിൽ നിന്ന് വാങ്ങുന്ന ബീൻസിൽ 810.20 mg/kg, മല്ലിയില 945.70 mg/kg, ചീര 554.58 mg/kg എന്നിങ്ങനെയാണ്.

അതെസമയം ഹോപ്‌കോംസിൽ നിന്നുള്ള പച്ചക്കറികൽ പരിശോദിക്കുമ്പോൾ ഉള്ളിയിൽ 592.18 mg/kg ഇരുമ്പ് അടങ്ങിയിരുന്നു.

സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളോ ചെറുകിട റീട്ടെയിൽ ഔട്ട്‌ലെറ്റുകളോ ആകട്ടെ, മിക്ക സാമ്പിൾ പച്ചക്കറികളിലും കനത്ത ലോഹങ്ങൾ അനുവദനീയമായ പരിധി കവിഞ്ഞതാണെന്നു കണ്ടെത്തി.

FAO കാഡ്മിയത്തിന്റെ പരമാവധി പരിധിയായി 0.2 mg/kg നിശ്ചയിക്കുന്നത്. എന്നാൽ ബിടിഎം ലേഔട്ടിലെ സൂപ്പർമാർക്കറ്റിൽ നിന്ന് വാങ്ങിയ വഴുതനയിൽ 52.30 മില്ലിഗ്രാം/കിലോഗ്രാം കാഡ്മിയം ഉണ്ടായിരുന്നു.

കൂടാതെ മല്ലിയില 53.30/kg കാഡ്മിയം, ചീര 53.50 mg/kg, കാരറ്റ് 54.60 mg/kg എന്നിങ്ങനെയാണ് കാഡ്മിയമിന്റെ അളവ് ഉണ്ടായിരുന്നത്. കരളിലും ശ്വാസകോശത്തിലും വിഷാംശം ഉണ്ടാക്കുകയും പ്രതിരോധ സംവിധാനത്തെ തകരാറിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന അപകടകരമായ മൂലകമാണ് കാഡ്മിയം.

ഒരു സൂപ്പർമാർക്കറ്റിൽ നിന്നുള്ള പച്ചക്കറികൾ, ബീൻസ് എന്നിവയ്ക്ക് 12.20 മില്ലിഗ്രാം / കിലോഗ്രാം ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇത് ദിവസവും പച്ചക്കറി കഴിക്കുന്ന ആളുകളുടെ ആരോഗ്യത്തെ ആശങ്കപ്പെടുത്തും.

പച്ചമുളക്, കാരറ്റ്, ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, തക്കാളി, ബീൻസ് എന്നിവയിൽ നിക്കലിന്റെ സാന്ദ്രത 67.9 മില്ലിഗ്രാം / കിലോഗ്രാം എന്ന നിശ്ചിത പരിധിയേക്കാൾ കൂടുതലാണ്.

“പച്ചക്കറികളുടെ ഭക്ഷ്യയോഗ്യമായ ഭാഗം കനത്ത ലോഹങ്ങളുടെ ഹൈപ്പർ അക്യുമുലേറ്ററുകളാണെന്ന് ഇപ്പോഴത്തെ പഠനത്തിൽ നിന്ന് വ്യക്തമാണ്. ഈ പച്ചക്കറികളുടെ ഉപഭോഗം മൂലമുണ്ടാകുന്ന ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത്, കൃഷിക്ക് മലിനജലം ഉറവിടമായി ഉപയോഗിക്കരുതെന്ന് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.

ഡ്രെയിനേജും മലിനജലവും ഉപയോഗിച്ച് വിളകൾ നനയ്ക്കുന്നത് പോലുള്ള അനാശാസ്യമായ കൃഷിരീതികൾ കർഷകർ അവലംബിക്കരുത്, എന്നും പഠനം പറഞ്ഞു, പ്രത്യേകിച്ച് ചീരയെക്കുറിച്ച് ജാഗ്രതാ മുന്നറിയിപ്പിൽ എടുത്തുപറഞ്ഞു.

ഇലക്കറികളിൽ മറ്റുള്ളവയെ അപേക്ഷിച്ച് കൂടുതൽ ഘനലോഹങ്ങൾ അടിഞ്ഞുകൂടുന്നതായാണ് പഠനം പറയുന്നത് .

വളർച്ചയും ഈർപ്പവും നിലനിറുത്താനുള്ള ചെടിയുടെ ഉയർന്ന ട്രാൻസ്പിറേഷൻ നിരക്ക് മൂലമാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്.

മൂന്ന് പ്രധാന പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിശോധിക്കുന്നതിന് വിപുലമായ പഠനം ആവശ്യമാണെന്ന് ഒരു വർഷത്തെ പഠനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയ ഗവേഷണ ശാസ്ത്രജ്ഞയായ എൻ ഹേമ മാധ്യമങ്ങളോട് പറഞ്ഞു.

ഇരുമ്പ് (അനുവദനീയമായ പരിധി 425.5 mg/kg)

പരിശോധിച്ച സാമ്പിളുകളിൽ:

ബീൻസ് 810.20 മില്ലിഗ്രാം / കിലോ

മല്ലിയില 945.70 mg/kg

ചീര 554.58 mg/kg

കാഡ്മിയം (അനുവദനീയമായ പരിധി 0.2 mg/kg)

പരിശോധിച്ച സാമ്പിളുകളിൽ:

വഴുതന 52.30 mg/kg

മല്ലി 53.30/കിലോ

ചീര 53.50 മില്ലിഗ്രാം/കിലോ

കാരറ്റ് 54.60 മില്ലിഗ്രാം / കിലോ

About Post Author

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Related posts